Nhựa số mấy an toàn? Phân biệt các loại nhựa

Nhựa được phân thành 7 nhóm, được đánh số từ 1 đến 7, mỗi nhóm có đặc điểm và mức độ an toàn khác nhau. Vậy loại nhựa nào được coi là an toàn? Ký hiệu của các loại nhựa an toàn là gì? Hãy cùng Eatonpark-thuduc.com tìm hiểu về điều này nhé!

Phân biệt các loại nhựa

Để xác định loại nhựa an toàn hoặc biết về ký hiệu nhựa an toàn là gì, trước tiên, hãy cùng nhau phân loại các loại nhựa phổ biến ngày nay.

Như đã được giải thích, trên thị trường hiện nay, các loại nhựa được phân thành 7 nhóm: Nhựa số 1, nhựa số 2, nhựa số 3, nhựa số 4, nhựa số 5, nhựa số 6 và nhựa số 7. Mỗi nhóm nhựa này có thành phần hóa học, đặc tính và mục đích sử dụng riêng biệt.

Nhựa số 1

Nhựa số 1, còn gọi là PET hoặc PETE (polyethylene terephthalate), là loại nhựa trong suốt. Nó có khả năng chịu nhiệt độ cao tối đa khoảng 200 độ C và nhiệt độ thấp nhất khoảng -90 độ C trong vòng khoảng 2 phút. Nhựa số 1 thường được coi là an toàn và thường được sử dụng để làm vỏ chai cho các sản phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước súc miệng; hoặc làm vỏ chai cho nước ngọt, nước ép, nước suối, và nước khoáng.

Bạn có thể đặt vật dụng làm từ nhựa số 1 vào tủ lạnh nhưng không nên sử dụng trong lò vi sóng. Ngoài ra, khi sử dụng bình đựng nước làm từ nhựa số 1, hãy chỉ lưu trữ nước ở nhiệt độ dưới 50 độ C và thay bình tối đa mỗi 3 tháng 1 lần.

Nhựa số 2

Nhựa số 2, hay còn gọi là nhựa HDPE, có thể chịu được nhiệt độ lên đến khoảng 110 độ C và có thể sử dụng trong lò vi sóng có công suất thấp (dưới 800W). Loại nhựa này tương đối an toàn và thường được dùng để sản xuất các bình đựng sữa, dầu ăn; bình chứa chất tẩy rửa, đồ chơi, túi nhựa. Một nhược điểm của nhựa số 2 là khó làm sạch, do đó, nếu bạn muốn tái sử dụng sản phẩm làm từ loại nhựa này, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh.

Nhựa số 3

Loại nhựa PVC thuộc nhóm nhựa số 3. Ứng dụng phổ biến của nhựa này là trong việc sản xuất áo mưa, cũng như là vật liệu xây dựng như ống nước. Nhựa số 3 không an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng và không nên được sử dụng để đựng thực phẩm vì có thể tạo ra các chất độc hại.

Nhựa số 4

Nhựa số 4, hay còn gọi là nhựa LDPE, được coi là khá an toàn và thường được sử dụng để sản xuất bao bì đựng thực phẩm như mì ăn liền, các loại bánh, snack… Tuy nhiên, không nên đặt vật dụng làm từ nhựa số 4 vào lò vi sóng vì nó dễ nóng chảy, có thể tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Nhựa số 5

Nhựa số 5, hay còn gọi là nhựa PP (Polypropylene), được coi là an toàn với sức khỏe, có khả năng chịu nhiệt tốt lên đến 167 độ C, và có thể sử dụng trong lò vi sóng, tủ lạnh, máy rửa chén bát. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm, vỏ ngoài của các bình giữ nhiệt, và bình đựng nước.

Nhựa số 6

Người ta thường sử dụng nhựa số 6 (nhựa PS) để làm các loại chén đũa dùng một lần, hộp xốp đựng đồ ăn… Loại nhựa này không chịu nhiệt tốt. Ở nhiệt độ cao (khoảng 70 độ C trở lên), nhựa số 6 có thể tạo ra nhiều monostyren có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, quan trọng là bạn không nên để thức ăn nóng trong các vật dụng làm từ nhựa PS hoặc sử dụng chúng trong lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.

Nhựa số 7

Tất cả các loại nhựa không thuộc 6 nhóm được phân vào nhóm nhựa số 7. Trong nhóm này, nhựa PC và nhựa Tritran là hai loại phổ biến.

Nhựa PC thường được sử dụng để sản xuất các loại bình đựng nước, bình đựng sữa, hộp đựng thực phẩm… Nhiều người cho rằng nhựa PC không an toàn vì có chứa BPA. Tuy nhiên, vào năm 2014, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận rằng việc tiếp xúc với BPA dưới mức 50 µg/kg hàng ngày là an toàn. Khi mua các vật dụng làm từ nhựa PC, quan trọng là kiểm tra xem chúng có chứa BPA không, và nếu có, hãy chọn sản phẩm được ghi “BPA Free” (không chứa BPA) hoặc có chứng nhận từ Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhựa Tritran, loại nhựa an toàn cho sức khỏe, có đặc tính trong suốt như thủy tinh, khó vỡ, thường được sử dụng để sản xuất bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm.

Tên và ký hiệu các loại nhựa an toàn

Nhựa nào an toàn nhất và loại nào tốt nhất? Từ những thông tin trên, chúng ta có thể dễ dàng xác định những loại nhựa an toàn nhất, bao gồm: Nhựa số 1, số 2, số 4, số 5 và nhựa số 7 Tritran. Đối với nhựa số 7 PC, cần xem xét hàm lượng BPA để xác định mức độ an toàn. Còn nhựa số 3 và số 6 thì thường dễ phát sinh chất độc hại, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy nên hạn chế sử dụng loại nhựa này.

Tất cả các loại nhựa đều có các ký hiệu tương tự nhau: một hình tam giác với các cạnh là mũi tên, bên trong là con số đại diện cho loại nhựa. Phía dưới hình tam giác có thể có kèm theo tên loại nhựa (như PP, PS) hoặc không. Ký hiệu nhựa an toàn là các ký hiệu hình tam giác có số 1, số 2, số 4, số 5… bên trong.

Tuy loại nhựa nào đi nữa, việc chú ý đến nguồn gốc sản xuất là quan trọng khi mua sản phẩm. Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn, đồ uống nóng và cần cẩn thận khi tái sử dụng các vật dụng nhựa. Sử dụng lâu dài các vật liệu từ nhựa cũng mang theo rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, việc thay mới các vật dụng nhựa định kỳ là cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhựa an toàn và ký hiệu của chúng. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Kinh nghiệm trên Eatonpark-thuduc.com để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *