Biển số định danh là gì? Các câu hỏi liên quan đến Biển số định danh

Các bạn đang quan tâm đến vấn đề về biển số xe định danh, đừng lo lắng nhé! Gần đây, có nhiều người quan tâm và tìm hiểu về những vấn đề này. Để giúp mọi người hiểu sâu hơn về chủ đề này, chúng ta hãy cùng Eatonpark-thuduc.com khám phá nhé.

Biển số định danh là gì?

Theo Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số định danh được xác định là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ sở hữu xe (tương tự như số căn cước công dân). Thông tư này cũng quy định rõ ràng về việc biển số định danh tùy thuộc vào tình hình cụ thể của chủ sở hữu:

 • Đối với người sở hữu xe là công dân Việt Nam: Biển số sẽ được cấp và quản lý dựa trên mã định danh có trong căn cước công dân.
 • Đối với chủ sở hữu xe là người nước ngoài: Biển số sẽ được cấp và quản lý dựa trên số định danh có trong hệ thống định danh và xác thực điện tử, được xác định theo số thẻ ở nơi cư trú thường trú hoặc tạm trú, hoặc được cấp theo số chứng minh thư khác từ cơ quan có thẩm quyền.

Biển số định danh có giống số định danh cá nhân?

Biển số định danh không giống với một dãy số như mã định danh cá nhân. Nó bao gồm ký hiệu, seri biển số, kích thước chữ và số, cũng như màu sắc theo quy định của Thông tư 24/2023/TT-BCA. Trái lại, mã số định danh cá nhân theo Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP được thiết kế với một dãy số tự nhiên bao gồm 12 chữ số, với cấu trúc bao gồm 6 số cho mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố,… và 6 số còn lại là số ngẫu nhiên.

Một minh họa về biển số định danh theo Điều 37 Khoản 4 của Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

 • Kích thước của biển số định danh sẽ là cao 140mm và dài 190mm.
 • Phần số nhóm đầu tiên trên biển số sẽ bao gồm ký hiệu địa phương đăng ký xe và số seri đăng ký.
 • Phần số nhóm thứ hai trên biển số sẽ chỉ thứ tự đăng ký xe, bao gồm một chuỗi 5 số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

Thời hạn giữ lại biển số định danh khi chuyển quyền sở hữu xe

Khi xe hết thời hạn sử dụng, hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số định danh sẽ được thu hồi. Khi đăng ký cho xe mới, chủ sở hữu sẽ được cấp lại biển số định danh mới. Chủ xe có thể giữ lại biển số định danh trong vòng 5 năm kể từ ngày thu hồi.

Chuyển nơi cư trú sang tỉnh khác thì có cần đổi biển số định danh?

Khi chuyển đến cư trú ở tỉnh khác, biển số định danh sẽ được duy trì và không thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn có thể yên tâm về vấn đề biển số định danh khi thay đổi địa chỉ cư trú.

Thời hạn cấp và cấp lại biển số định danh

Theo Điều 7 Khoản 3 và Khoản 4 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, quy định về việc cấp và cấp lại biển số định danh như sau:

 • Thời hạn cấp ban đầu: Biển số định danh sẽ được cấp ngay sau khi hồ sơ đăng ký xe được xác nhận là hợp lệ.
 • Thời hạn cấp lại: Biển số định danh sẽ được cấp lại trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Biển số xe 05 số hiện tại có cần đổi sang biển số định danh không?

Biển số định danh cho xe có biển số 5 số được quy định theo Điều 39 Khoản 1 và Khoản 2 của Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

 • Đối với xe đã có biển số 5 số nhưng chưa tiến hành thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023: Biển số đó sẽ được coi là biển số định danh.
 • Đối với xe đã có biển số 5 số và đã hoàn thành thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023: Biển số đó sẽ được chuyển sang sử dụng khi cần cập nhật biển số theo quy định.

Biển số xe 3, 4 số có cần đổi sang biển số định danh?

Các xe có biển số gồm 3 hoặc 4 chữ số vẫn được phép tham gia giao thông và không yêu cầu chuyển sang biển số định danh. Tuy nhiên, trong các trường hợp sau đây, việc chuyển sang biển số định danh là cần thiết:

 • Chủ xe muốn thay đổi sang biển số định danh.
 • Chủ xe thực hiện các thủ tục như cấp mới chứng nhận đăng ký xe, cấp mới biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe.
 • Chủ xe thực hiện việc đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc thực hiện việc di chuyển địa điểm đăng ký xe.

Khi nào áp dụng cấp biển số định danh?

Từ ngày 15/8/2023, việc cấp biển số định danh sẽ chính thức triển khai. Hãy tiếp tục cập nhật thông tin liên quan và tuân thủ đúng theo quy định đã được công bố.

Đây là chia sẻ từ Eatonpark-thuduc.com về thông tin liên quan đến biển số xe định danh. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *