Ngày Đông chí là ngày nào?

Đông chí là thời điểm quan trọng trong năm, đánh dấu sự chuyển giao giữa mùa Đông với những biến đổi thời tiết đáng kể. Đây là thời điểm cần chuẩn bị sức khỏe và điều chỉnh cuộc sống để thích nghi với những thay đổi này. Bạn đã biết ngày Đông chí 2023 là ngày nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng Eatonpark-thuduc.com theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày Đông chí 2023 là ngày nào?

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định theo Dương lịch, nhưng luôn diễn ra trong tháng 11 Âm lịch. Theo Dương lịch, thời điểm Đông chí thường bắt đầu từ ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, thường là vào khoảng ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

Đối với năm 2023, theo Âm lịch, ngày Đông chí sẽ rơi vào thứ Sáu, ngày 10 tháng 11, tương đương với ngày 22 tháng 12 theo Dương lịch.

Nguồn gốc của ngày Đông chí

Nhờ vị trí địa lý và sự giao thoa văn hóa qua nhiều thế kỷ, ngày Đông chí ở Việt Nam và Trung Quốc đều có nguồn gốc từ lịch Âm (hay nông lịch).

Theo quan sát về hoạt động của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời kết hợp với quy luật Âm – Dương, người xưa đã phát hiện ra rằng một năm tồn tại 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu và Đông. Mỗi mùa gồm 6 tiết khí, tổng cộng 24 tiết khí, trong đó có 8 tiết khí chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

8 tiết khí này được tạo ra theo lịch cổ đại Trung Quốc và được đặt tên để biểu thị sự chuyển giao giữa các mùa, từ thời điểm bắt đầu đến kết thúc của mỗi mùa. Đông chí, hay còn gọi là Tết Đông chí, là tiết khí cuối cùng trong năm và ngày Đông chí là thời điểm cuối cùng trong tiết khí này, đánh dấu ngày mà người Trung Quốc xác định được ngày Tết Nguyên Đán của năm tiếp theo. Vậy, ngày Đông chí 2023 là ngày nào?

Ý nghĩa ngày Đông chí

Theo quan điểm khoa học phương Tây, Đông chí bắt đầu tại điểm nơi Hạ chí của bán cầu Nam và Đông chí tại bán cầu Bắc. Đây là thời điểm Mặt Trời đạt vị trí thấp nhất về phía Nam trên bầu trời trước khi bắt đầu di chuyển quay trở lại phía Bắc. Đông chí đánh dấu sự chuyển giao từ mùa Thu sang mùa Đông ở Bắc bán cầu và từ mùa Hạ sang mùa Hè ở Nam bán cầu. Lúc này, Trái Đất nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo, và bán cầu Nam của Trái Đất nghiêng về phía Mặt Trời nhiều nhất. Điều này làm cho Đông chí trở thành ngày có thời gian đêm dài nhất trong năm tại Bắc bán cầu và có thời gian ngày dài nhất trong năm tại Nam bán cầu.

Ngày Đông chí không phải là ngày đặc biệt đối với người Việt Nam, nhưng với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, đây là thời điểm lý tưởng để tổ chức nhiều lễ hội quan trọng.

Ở Trung Quốc từ xa xưa, ngày Đông chí được coi là một dịp quan trọng và ý nghĩa. Vua chúa thường cho phép người dân tổ chức các buổi tiệc mừng cuối năm để tưởng nhớ thành quả của một năm lao động, thường cấp 5 ngày nghỉ, tạm dừng mọi hoạt động sản xuất lao động để tận hưởng thời gian bên gia đình, thưởng thức bữa tiệc và tham gia các hoạt động vui chơi như nhảy múa và ca hát.

Ngày nay, với sự thay đổi về văn hóa và lối sống, nhiều tập tục truyền thống đã dần phai nhạt. Tuy nhiên, người Trung vẫn duy trì một số thói quen như cùng nhau tổ chức buổi cúng tổ tiên hoặc thưởng thức bát bánh thang viên nóng hổi (hay còn gọi là bánh trôi nước) trong ngày Đông chí.

Trên thế giới, có nhiều lễ hội truyền thống diễn ra vào ngày Đông chí hoặc xung quanh ngày này. Ví dụ như Lễ hội Yule của đạo Wicca, một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan). Ngoài ra, có nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức lễ hội vào thời điểm này hoặc gần ngày Đông chí như lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, Giáng Sinh, Hanukkah, Festivus, Kwanzaa và HumanLight.

Những điều cần lưu ý khi đến Đông chí

Ngày Đông chí đánh dấu phân chia giữa mùa Đông, thời điểm thời tiết thường trở nên biến đổi. Để thích nghi với những biến đổi này, việc điều chỉnh sinh hoạt hàng ngày là cần thiết.

Đông chí đánh dấu giai đoạn giữa mùa Đông, khi nhiệt độ thường giảm sâu, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người già, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch yếu. Để bảo vệ sức khỏe khi bước vào Đông chí, việc ăn uống cân đối, mặc ấm và tập thể dục đều đặn là quan trọng. Bổ sung vitamin và khoáng chất cũng như thực hiện các biện pháp tăng cường sức đề kháng là cần thiết. Đối với người già có vấn đề về xương khớp, việc sử dụng thực phẩm bổ sung và ngâm chân trong nước ấm cùng bồn massage chân trước khi đi ngủ có thể giúp duy trì sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Khi Ngày Đông chí đến, thường đi kèm với hiện tượng nồm, làm cho bề mặt nhà cảm thấy ẩm ướt, có thể tạo ra môi trường nguy hiểm và không thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, nếu nhà bạn thường xuyên gặp tình trạng nồm, việc sử dụng máy hút ẩm trong nhà có thể giúp cân bằng độ ẩm, tránh tình trạng sàn nhà ướt, gây nguy hiểm. Ngoài ra, việc sử dụng máy khuếch tán tinh dầu cũng là một cách để loại bỏ mùi ẩm mốc trong không khí vào thời gian này.

Thời tiết ẩm ướt có thể làm quần áo phơi lâu khô và ám mùi ẩm mốc. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng máy giặt sấy hoặc máy sấy quần áo để giữ quần áo khô ráo và không bị ẩm mốc.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, có một số việc nên tránh vào ngày Đông chí như: cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, thẩm mỹ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng và cải táng. Tuy nhiên, việc cúng tế và san đường vẫn có thể thực hiện được vào ngày này.

Những việc nên làm và không nên làm vào ngày Đông chí

Việc nên làm ngày Đông chí

Thờ cúng và tưởng nhớ ông bà tổ tiên: Đây là thời điểm có Dương khí mạnh nhất trong năm, việc thờ cúng các vị thần vào ngày này có thể mang đến nhiều vận may cho gia chủ và gia đình. Ngoài ra, việc thờ cúng cũng được xem là hành động nhằm nhận được sự che chở, phù hộ từ ông bà tổ tiên, đặc biệt khi gia đình gặp khó khăn hay hoạn nạn.

Ăn chè trôi nước: Phong tục này thường xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc. Trong ngày Đông Chí, mọi người trong gia đình thường quây quần để nấu chè trôi nước và thưởng thức cùng nhau. Theo quan niệm dân gian, việc ăn chè trôi nước vào ngày này có thể đem lại vận may và thuận lợi cho mọi người trong gia đình. Màu hồng hoặc đỏ của chè trôi nước thường tượng trưng cho tình yêu, còn màu trắng thì đại diện cho những mối quan hệ mới. Khi ăn chè trôi nước, người ta thường ăn theo số chẵn để tránh vận hạn xui xẻo.

Mua sắm đồ mới: Trong ngày Đông Chí, việc mua sắm quần áo, giày dép để tặng người thân yêu có thể tạo thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Việc tặng quà có thể làm tăng thêm niềm vui và hạnh phúc, đồng thời tạo ra không khí hòa thuận và gắn kết mạnh mẽ hơn trong gia đình.

Việc không nên làm ngày Đông chí

Tránh kết hôn: Theo Thiên văn học, Đông Chí là thời kỳ vũ trụ có sự biến đổi lớn. Trong giai đoạn này, cả âm khí và dương khí đều trong trạng thái hỗn loạn, việc kết hôn có thể dẫn đến cuộc sống hôn nhân không ổn định, dễ xảy ra mâu thuẫn, mâu thuẫn và những rủi ro không mong muốn cho gia đình.

Không đi du lịch: Ngày Đông Chí có thời gian ngắn và đêm dài, là thời điểm dễ gặp xui xẻo khi di chuyển vào ban đêm. Để an toàn, trong giai đoạn này, tốt nhất là dành thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để tái tạo năng lượng cho những thời điểm sau này.

Tránh tranh cãi: Trong thời kỳ Đông Chí, khi dương khí đạt đỉnh, việc tranh cãi có thể ảnh hưởng xấu đến không khí hòa thuận trong gia đình, gây sứt mẻ và khó khăn trong việc hàn gắn. Vì vậy, trong thời gian này, hạn chế hoặc tránh xung đột với người thân để duy trì tình cảm tốt.

Không quan hệ tình dục: Theo quan niệm dân gian, việc quan hệ nam nữ trong thời điểm dương khí đỉnh âm suy có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của cặp đôi, gây rối loạn tinh thần và tài lộc. Điều này có thể đem đến những rủi ro không mong muốn, vì vậy hãy cẩn trọng và tránh những việc không vui trong khoảng thời gian này.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhưng như người ta thường nói ‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’. Do đó, bạn có thể tham khảo những điều nên và không nên làm mà chúng tôi chia sẻ, để ngày Đông Chí diễn ra suôn sẻ và tốt lành hơn.

Thông tin giờ tốt cho ngày Đông chí 2023

  • Ngày 22 tháng 12 năm 2023 tức thứ Sáu ngày 10 tháng 11 năm Quý Mão
  • Ngày Giáp Dần – tháng Giáp Tý – năm Quý Mão
  • Tiết khí: Đông chí (giữa đông)
  • Giờ hoàng đạo:
Tý (23:00 – 0:59)Sửu (1:00 – 2:59)Thìn (7:00 – 9:59)
Tỵ (9:00 – 11:59)Mùi (13:00 – 15:59)Tuất (19:00 – 21:59)

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin đã chia sẻ có thể giúp bạn nắm rõ ngày Đông Chí 2023 là ngày nào. Chúng tôi mong rằng, những thông tin Eatonpark-thuduc.com cung cấp sẽ là một bổ sung hữu ích vào kiến thức của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *