Ngày Trẻ em Thế giới là ngày nào? Ngày Thiếu nhi ở các quốc gia trên Thế giới

Ngày Thiếu Nhi Thế Giới, được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 20/11 hàng năm, là dịp nhấn mạnh việc tôn trọng quyền lợi của trẻ em. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc và muốn hiểu rõ hơn về Ngày Thiếu Nhi Thế Giới ngày 20/11, hãy cùng Eatonpark-thuduc.com khám phá thêm thông tin trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về ngày Trẻ em Thế giới

Ngày Trẻ em Thế giới là ngày nào?

Ngày Thiếu Nhi Thế Giới được tổ chức trên toàn cầu vào ngày 20 tháng 11 hàng năm. Ngày này là dịp kỷ niệm việc thông qua Công ước Quyền Trẻ em, một hiệp ước về nhân quyền được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

Nguồn gốc ngày Trẻ em Thế giới

Ngày Thiếu Nhi Thế Giới được công bố và bắt đầu từ năm 1954 bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Mục tiêu chính là khuyến khích tất cả các quốc gia thành viên dành một ngày đặc biệt để: thúc đẩy sự giao lưu và hiểu biết về trẻ em; tăng cường các hành động để cải thiện phúc lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em trên toàn thế giới. Lễ kỷ niệm lần đầu tiên được tổ chức toàn cầu vào tháng 10 năm 1953 dưới sự bảo trợ của Liên minh Quốc tế vì Phúc lợi Trẻ thơ tại Geneva.

Ý nghĩa ngày Trẻ em Thế giới

Ngày Thiếu Nhi Thế Giới tập trung vào việc thúc đẩy sự đoàn kết quốc tế để nâng cao nhận thức về việc chăm sóc, giáo dục và cải thiện phúc lợi, cuộc sống của trẻ em. Đây là dịp quan trọng để mọi người trở thành nguồn cảm hứng, thúc đẩy và tôn vinh quyền lợi của trẻ em, biến những hành động hàng ngày thông thường trong cuộc sống trở thành sự đóng góp vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các em bé.

Chủ đề ngày Trẻ em Thế giới 20/11

Năm 2023, ngày Quốc tế Trẻ em Gái chọn chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Ngày 17/11/2021, tại Trụ sở Liên hợp quốc, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới dưới chủ đề “Chăm sóc, bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe tâm thần cho trẻ em”.

Chủ đề của Ngày Trẻ em Thế giới năm 2020 tập trung vào việc tái tạo một tương lai xanh hơn và bền vững hơn.

Hoạt động hưởng ứng ngày Trẻ em Thế giới

Ở nước ta, đã có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Trẻ em Thế giới với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh, sạch đẹp cho trẻ em”. Một buổi Lễ mít tính chào mừng ngày này đã diễn ra tại trường THCS Lê Quý Đôn ở thành phố Bắc Giang, với sự tham gia của lãnh đạo từ các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng chương trình Giáo dục UNICEF tại Việt Nam; cùng với lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, hiệu trưởng các trường học trong tỉnh, và toàn bộ học sinh, giáo viên tại trường THCS Lê Quý Đôn.

Ngày Thiếu nhi ở các quốc gia trên Thế giới

Từ năm 1950, dù cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng thiếu niên và nhi đồng trên khắp nước ta.

Ở Ấn Độ, ngày Tết thiếu nhi diễn ra vào ngày 14/1, đây cũng là ngày sinh của Jawaharlal Nehru – thủ tướng đầu tiên của nước này. Trong ngày này, trẻ em thường được cha mẹ tặng quà và nhận lời chúc mừng.

Ở Mexico, ngày trẻ em được tổ chức vào ngày 30/4 với nhiều sự kiện dành cho trẻ như thi họa, thi kể chuyện, hoạt động nghệ thuật,…

Trong khi ở Australia, ngày của trẻ em được tổ chức vào thứ Tư của tuần cuối cùng trong tháng 10.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23 tháng 4 được xác định là ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày trẻ em. Đây là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc, đồng thời các em nhỏ có cơ hội thực hiện các hoạt động đặc biệt như đảm nhiệm vị trí trong Quốc hội và tham gia các hoạt động biểu tượng như bầu chọn “tổng thống” hoặc phát biểu trên truyền hình.

Ở Brazil, ngày Tết thiếu nhi diễn ra vào ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày 12 tháng 10.

Trong văn hóa của Nhật Bản, ngày 5/5 được gọi là ngày thiếu nhi “Kodomo no Hi”. Trong khi ở Thái Lan, ngày của trẻ em được tổ chức vào thứ bảy của tuần thứ hai trong tháng 1.

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Trẻ em Thế giới 20/11

  1.  Hôm nay là ngày của con, mẹ sẽ dành ngày hôm nay để vui chơi và trò chuyện cùng con. Chúc con yêu của mẹ luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh và học giỏi nhé.
  2. Trong ngày lễ thiếu nhi này, bố mẹ sẽ dành hết thời gian để cùng các con vui chơi và làm những điều mình yêu thích. Chúc con luôn vui vẻ, thật khỏe mạnh và hãy luôn là đứa trẻ ngoan ngoãn, đáng yêu nhé.
  3. Sự hồn nhiên của thế giới này được thể hiện qua những nụ cười đẹp đẽ của trẻ thơ. Nhân ngày đặc biệt này, thầy gửi đến các em những lời chúc ấm áp, học giỏi và thành công trong tương lai!
  4. Chúc các bé thiếu nhi có 1 ngày lễ thật vui vẻ và hạnh phúc bên bạn bè và những người thân yêu trong gia đình. Chúc các bé sẽ được ba mẹ dẫn đi chơi, đi ăn và có thật nhiều quà, đặc biệt là đừng quên việc học hành nhé!
  5. Chúc các con có một ngày lễ trọn vẹn niềm vui, mạnh khỏe và chăm ngoan học giỏi.
  6. Cháu ngoan của dì à, hôm nay là ngày tết Thiếu nhi, dì chúc cháu luôn bình an, mạnh khỏe, vui vẻ và học thật giỏi nhé!
  7. Chúc các thiên thần của chúng ta luôn rạng ngời, học giỏi, vui vẻ và chăm ngoan.
  8. Trẻ em như búp trên cành; Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan. Nhân dịp tết thiếu nhi chúc các bé luôn vui khỏe, ăn nhiều, chơi nhiều và chóng lớn.
  9. Nhân dịp tết thiếu nhi, chúc bé luôn chăm ngoan, học giỏi, biết vâng lời nhé.
  10. Chúc các con hay ăn chóng lớn nhé.

Thông qua bài viết này, Eatonpark-thuduc.com muốn chia sẻ thông tin về ngày Trẻ em Thế giới ngày 20/11. Mong rằng qua nội dung này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa và quan trọng của ngày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *