Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc là gì?

Thất Tịch, còn được gọi là ngày Trùng Thất, là một ngày lễ tình nhân được kỷ niệm tại Trung Quốc vào ngày 7/7 âm lịch. Đây là một dịp lễ diễn ra hàng năm vào ngày 7/7 trong lịch âm. Bạn đã từng nghe về nguồn gốc và các nghi lễ của ngày lễ này chưa? Hãy cùng Eatonpark-thuduc.com khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch tiếng Trung Quốc gọi là gì?

Thất Tịch (七夕) là một ngày lễ truyền thống ở Phương Đông. Tại Trung Quốc, ngày này còn được gọi là:

  • Khất Xảo Tiết (乞巧節): Được tổ chức để thể hiện tài năng.
  • Thất Thư Đản (七姐誕): Là ngày sinh nhật của người chị thứ bảy.
  • Xảo Tịch (巧夕): Là dịp đôi nam nữ tặng nhau chuỗi hạt Hồng Đậu tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.

Đây là ngày mà nam nữ thể hiện tình cảm và tình yêu thương của mình đối với nhau.

Sự tích ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Chuyện xưa kể rằng Ngưu Lang, chàng chăn trâu nghèo khó, luôn tích cực và hiếu khách. Anh đã trao trọn tình cảm cho Chức Nữ, nàng tiên dệt vải, con gái của Vương Mẫu Nương Nương, người tạo ra những đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Nhờ tình yêu chân thành, họ được gặp nhau và cuối cùng trở thành vợ chồng. Sống qua bao năm êm đềm, hạnh phúc, họ có một người con trai và một người con gái.

Câu chuyện tiếp tục khi một ngày Chức Nữ phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang, đau lòng, đuổi theo nhưng bị chặn bởi con sông Thiên Hà – biên giới giữa thế gian và thế tiên. Nhớ vợ, Ngưu Lang chờ đợi mãi, không bao giờ rời xa nơi đó.

Vì tình cảm chan chứa lòng Ngưu Lang, trên bầu trời gần chòm sao Thiên Hà xuất hiện một vì sao nhỏ, được gọi là Sao Ngưu Lang. Moved by his unwavering love, Vương Mẫu thương cảm và đồng ý cho hai người gặp nhau mỗi năm vào ngày Thất Tịch, ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Đến ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, đàn chim trên trời lại nối đuôi nhau, tạo thành cầu để đôi nam nữ gặp nhau qua sông Thiên Hà. Trên cầu, hai người vui mừng gặp lại nhau, nhưng cũng đầy xúc động, làm trái tim họ rưng rức, tạo ra những cơn mưa trong ngày Thất Tịch.

Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc ban đầu được coi là ngày tưởng nhớ đến vị tiên thứ bảy. Chức Nữ, theo truyền thuyết, là nàng tiên dệt vải trên những đám mây ngũ sắc trên bầu trời, mang tới tơ tằm.

Đây là dịp để tôn vinh và tỏ lòng kính trọng đối với thiên nhiên và những phụ nữ có đóng góp vượt bậc.

Đồng thời, ngày lễ cũng là dịp để kỷ niệm tình yêu đẹp đôi của Ngưu Lang và Chức Nữ. Tình cảm truyền thuyết vượt qua ranh giới giữa thần và người, khiến ngày lễ này trở thành một ngày tình nhân quan trọng không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước Đông Á, bao gồm cả Việt Nam.

Những phong tục trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc ăn gì?

Sủi cảo

Trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc, một món ăn phổ biến là món sủi cảo. Theo truyền thống, việc chuẩn bị món ăn này nhằm cầu mong tay và chân của phụ nữ trở nên khéo léo, nhanh nhẹn trong việc thêu thùa.

Theo tập tục, các cô gái sẽ chuẩn bị nguyên liệu làm sủi cảo và bên trong mỗi viên sủi cảo được giấu một đồng tiền, một cái kim và một quả táo. Theo quan niệm dân gian, người ăn được đồng tiền sẽ hưởng phúc lộc và giàu có, người ăn cái kim sẽ có đôi bàn tay nhanh nhẹn, khéo léo trong việc thêu thùa, còn người ăn phải quả táo đỏ sẽ sớm gặp hỷ và kết duyên.

Xảo quả

Bột mì kết hợp với đường và mật ong được chế biến thành những viên nhỏ, sau đó chiên và cuộn bên trong có sen tươi, củ sen trắng và củ ấu đỏ tạo thành món xảo quả, một món ăn nổi tiếng trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc. Đây là một món ăn phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết, thường được dùng để truyền tải tình cảm của người làm bánh.

Xảo tô

Bánh xảo tô, một món ăn tương tự với xảo quả, được tạo hình như nàng Chức Nữ. Việc tặng bánh xảo tô cho người khác được coi là cách để ước mong họ có tay chân nhanh nhẹn và khéo léo như đôi bàn tay của nàng tiên Chức Nữ.

Gà

Dân gian truyền tai nhau rằng trong ngày 7 tháng 7, nếu gà trống không gáy, Ngưu Lang và Chức Nữ có thể gặp nhau lâu hơn. Do đó, người Trung Quốc thường giết một con gà để cúng, biểu thị ước mong về hạnh phúc lâu dài và sự bền vững cho tình cảm.

Giá

Trước ngày lễ Thất Tịch, các cô gái thường ngâm đậu xanh trong nước để cho nó nảy mầm khoảng 5 cm, tạo thành món “rau bái thần” trong truyền thuyết, gọi ngày nay là giá đỗ. Mục đích của việc này là cầu mong cho con đường tình duyên suôn sẻ.

Chè đậu đỏ

Người ta thường gọi đậu đỏ là “đậu tương tư”, nên ngày Thất Tịch, việc ăn chè đậu đỏ (hoặc những món ăn có đậu đỏ) được coi là một dấu hiệu tốt. Người chưa có người yêu có thể sớm gặp được tình yêu, trong khi người đã có người thương có thể trải qua hạnh phúc viên mãn.

Những hoạt động trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Theo truyền thống, lễ Thất Tịch là dịp để tôn vinh sự khéo léo và tài năng của nàng tiên thứ bảy cũng như đánh giá cao sự đảm đang và tài năng của phụ nữ. Do đó, trong ngày này, phụ nữ thường tổ chức các hoạt động để thể hiện sự khéo léo và thông minh của mình:

Xâu kim, thêu thùa

Vào ngày lễ Thất Tịch, một trong những hoạt động phổ biến nhất là sâu kim và thêu thùa. Các cô gái thường tổ chức để cầu nguyện cho nàng tiên thợ dệt Chức Nữ, mong muốn nhận được sự ban phước cho đôi bàn tay khéo léo và tinh thông trong công việc hàng ngày.

Thả kim trên nước

Những người yêu thích bộ phim Diên Hy Công Lược thường nhớ đến truyền thuyết về việc thả kim trên mặt nước vào ngày lễ Thất Tịch. Nếu kim không chìm xuống, được xem như dấu hiệu của sự thông minh, khéo léo và sáng dạ của người con gái.

Bái Chức Nữ

Mỗi năm vào đêm Thất Tịch, để tưởng nhớ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ, các cô gái sẽ sắp đặt bàn cúng Chức Nữ. Bàn cúng thường có bình hoa quả và Ngũ Tử chưng cùng với các vật phẩm thêu dệt giản dị, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính sự khéo léo. Đây cũng là cách mong muốn được ban phước cho đôi bàn tay nhanh nhẹn và đảm đang trong việc làm hàng ngày của phụ nữ gia chánh.

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc mà Eatonpark-thuduc.com muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *