Xe lăn có mấy bánh? Cách thay bánh xe lăn thế nào?

Trong số các bánh, xe lăn có bao nhiêu bánh? Làm cách nào để thay bánh trên xe lăn? Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết Eatonpark-thuduc.com dưới đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về cấu tạo của bánh xe lăn

Bánh xe đóng vai trò rất quan trọng trên các loại xe lăn, bất kể là xe lăn điện hay xe lăn thủ công.

Tùy thuộc vào từng loại xe lăn, bánh xe này có thể có cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên, nó thường bao gồm các thành phần chính sau:

  • Vành xe lăn (hoặc niềng): Đây là phần kim loại được sử dụng để đính lốp xe, giúp xe di chuyển một cách trơn tru. Các dòng xe lăn tay có thể có thêm vành phụ (vòng lăn tay), giúp người dùng điều khiển xe khi cần di chuyển.
  • Lốp xe lăn: Hiện nay, có hai loại lốp chủ yếu cho xe lăn, đó là lốp đặc và lốp có khí.
  • Căm xe (còn gọi là nan hoa): Đây là phần kết nối giữa vành xe và trục, tăng độ chắc chắn cho bánh xe.
  • Ngoài ra, bánh xe lăn còn có đùm xe và trục bánh, đây giúp kết nối bánh xe với xe và có vai trò trong việc giảm tốc độ hoặc dừng xe khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dùng khi xe gặp va chạm với chướng ngại vật.

Xe lăn có mấy bánh?

Đối với từng kiểu thiết kế và loại hình xe, số lượng bánh trên xe lăn cũng khác nhau. Hiện nay, các dòng xe lăn phổ biến trên thị trường thường có từ 2 đến 4 bánh.

Cách thay bánh xe lăn thế nào?

Khi sử dụng, bánh xe lăn có thể mòn hoặc bị hỏng và cần phải tháo ra để thay thế. Nhưng làm thế nào để thay bánh xe lăn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các bước:

Bước 1: Đặt cờ lê ở ngoại vi của trục bánh xe và sử dụng bánh cóc để nới lỏng bánh xe từ bên trong.

Bước 2: Khi các ốc ở trục bánh xe đã được tháo, nhẹ nhàng nâng bánh xe ra theo hướng ngang.

Bước 3: Một tay giữ chặt khung xe, tay còn lại sử dụng tua vít để khéo léo cạy và nới lỏng lốp xe lăn.

Bước 4: Nếu lốp xe lăn quá cũ và không thể sửa chữa, bạn cần thay vỏ bánh xe lăn mới. Cách lắp vỏ bánh xe lăn vào vành xe như sau:

  • Đặt trục bánh xe hướng về phía bạn, vòng lăn tay ở bên kia.
  • Nhẹ nhàng đặt lốp xe lên vành xe, sau đó đặt tua vít có đầu chữ thập vào van bánh xe để giữ lốp xe ổn định trên khung. Đầu tua vít hướng về phía bạn, lốp xe nằm ở phía đối diện.
  • Sử dụng tay và tua vít có đầu dẹt để giúp lắp lốp xe vào khe cắm trên khung.

Khi lốp xe đã được lắp vào khung hoàn toàn, bạn rút tua vít có đầu chữ thập ra và dùng tay nắn thêm một lần nữa để đảm bảo lốp xe chắc chắn.

Bước 5: Đặt bánh xe lăn trở lại trục như ban đầu, sau đó sử dụng tua vít để vặn chặt như cũ.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu về số lượng bánh xe trên xe lăn và cách thay thế chúng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *