Akabeko là gì

Akabeko là biểu tượng của chú bò màu đỏ mang ý nghĩa may mắn trong văn hóa Nhật Bản. Chú bò đỏ Akabeko là một đồ chơi truyền thống đến từ vùng Aizu trong tỉnh Fukushima, có phần đầu cổ có khả năng lắc lư chuyển động.

Akabeko là chú bò biểu tượng với màu sơn đỏ, đây là một trong những sản phẩm thủ công truyền thống của tỉnh Fukushima, Nhật Bản.

Người Nhật Bản cho rằng những ai sở hữu chú bò Akabeko sẽ gặp nhiều may mắn và xua đuổi những bệnh tật trong nhà. Do đó, Akabeko được dùng để làm quà tặng, làm vật trưng bày, móc chìa khóa hay đồ chơi cho trẻ em.

Truyền thuyết về Akabeko được bắt nguồn từ một chú bò tại vùng đất Aizu thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Tương truyền vào năm 807, khi ngôi đền Enjo-ji được hoàn thành thì một chú bò đỏ được sử dụng trong quá trình xây dựng đã không chịu rời đi, da thịt nó biến thành đá và được đặt tên là Akabeko.

Từ đó, hình ảnh chú bò màu đỏ đã trở thành biểu tượng thể hiện sự cống hiến hết mình cho đức Phật ở Nhật Bản.

Sau khi biết về truyền thuyết bò đỏ Akabeko, lãnh chúa Gamo Ujisato đã ra lệnh cho các nghệ nhân làm một món đồ chơi theo hình ảnh của chú bò đỏ. Từ đó, người Nhật coi Akabeko như một vật may mắn và là đặc trưng của vùng Aizu.

Để tạo nên chú bò Akabeko may mắn, người Nhật sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ giấy bồi và sơn mài.

Chú bò gồm có hai phần chính là phần đầu cổ và phần thân. Phần thân được làm rỗng bên trong và được gắn với phần đầu cổ bằng một sợi dây. Khi di chuyển, đầu chú bò sẽ lúc lắc lên xuống hoặc sang phải sang trái rất ngộ nghĩnh.

Để làm bò đỏ Akabeko, đầu tiên là dùng giấy Washi ướt quấn xung quanh hai khuôn gỗ có hình đầu cổ và hình thân bò. Sau khi để khô, họ tách hai phần đó làm hai theo chiều dọc để tháo khuôn gỗ ra, rồi tiếp tục quấn thêm giấy Washi để gắn hai nửa đã tách thành hình dáng nguyên vẹn. Cuối cùng là tô màu và trang trí sản phẩm.

Bài viết Akabeko là gì được tổng hợp bởi Eatonpark-thuduc.com.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *