Nguyệt thực là gì? Hiện tượng nguyệt thực có mấy loại?

Định nghĩa và nguyên nhân của hiện tượng Nguyệt thực là gì? Khi nào chúng ta có thể quan sát hiện tượng này và tại sao nó xảy ra? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây trên Eatonpark-thuduc.com để tìm hiểu thêm về các câu hỏi này nhé.

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là gì và tại sao nó xảy ra? Đầu tiên, Mặt Trăng không tự tạo ra ánh sáng mà chúng ta thấy. Chúng ta quan sát được vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất nhờ việc Mặt Trăng phản chiếu ánh sáng từ Mặt Trời.

Tuy nhiên, khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời thẳng hàng, ánh sáng từ Mặt Trời không thể chiếu trực tiếp vào Mặt Trăng vì bị Trái Đất che khuất. Điều này khiến Mặt Trăng dần mất đi ánh sáng và trở nên tối tăm. Đó chính là lúc xảy ra hiện tượng nguyệt thực.

Vì Trái Đất chỉ chắn một phần ánh sáng từ Mặt Trời, nguyệt thực chỉ xảy ra khi Mặt Trăng đi qua phần nào đó của bóng đổ của Trái Đất.

Hiện tượng nguyệt thực có mấy loại?

Nguyệt thực được phân loại thành ba loại: nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực nửa phần và nguyệt thực một phần.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối (Umbra) của Trái Đất, bị che khuất hoàn toàn. Ánh sáng đỏ, cam từ các tia Mặt Trời có bước sóng dài là điều duy nhất chiếu tới Mặt Trăng trong lúc này, khiến nó có màu đỏ tối khi nhìn từ Trái Đất. Hiện tượng này được gọi là trăng máu.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng, khiến Mặt Trăng bị khuyết một phần do chỉ bị vùng bóng tối của Trái Đất che khuất.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối (Penumbra) của Trái Đất, làm giảm độ sáng của nó một chút. Nguyệt thực bán phần này khó quan sát bằng mắt thường.

Hiện tượng nguyệt thực 2021 xảy ra khi nào?

Theo NASA, nguyệt thực một phần dài nhất trong thế kỷ sẽ kéo dài 3 giờ, 28 phút và 23 giây vào rạng sáng ngày 19-11 sắp tới.

Tuy nhiên, Việt Nam chỉ nằm ở khu vực “rìa” của vùng thuận lợi để quan sát nguyệt thực này. Tính toán tại TP HCM cho thấy thời gian quan sát dự kiến chỉ là 1 giờ, 36 phút và 56 giây. Góc nhìn từ đây không thuận lợi do dự báo thời tiết có nhiều mây.

Vào ngày 19/11 tới, ở Việt Nam, bạn sẽ chỉ thấy Mặt Trăng ửng đỏ một góc trong một thời gian ngắn. Trước và sau đó sẽ là hiện tượng “nguyệt thực nửa tối”, khi Mặt Trăng không thay đổi màu sắc, chỉ có một bóng mờ lướt qua phía trên của nó.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyệt thực là gì, cũng như nguyên nhân và thời điểm xảy ra hiện tượng này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Eatonpark-thuduc.com.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *