Mụn cám là gì? Nguyên nhân gây mụn cám

Mụn cám là gì? Tại sao chúng xuất hiện? Và chúng thường mọc ở đâu? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Eatonpark-thuduc.com khám phá về mụn cám trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Mụn cám là gì?

Mụn cám là gì? Đây là những nốt mụn nhỏ, thường có nhân mụn trắng và kích thước nhỏ như đầu ghim. Chúng thường xuất hiện thành từng nhóm trên da mặt, đặc biệt là vùng mũi, trán, má và cằm.

Mụn cám này thường hình thành do lỗ chân lông bị tắc nghẽn khi dầu thừa trên da tiết ra quá nhiều, kết hợp với bụi bẩn bên ngoài để tạo thành nhân mụn.

Nguyên nhân gây mụn cám

Được biết đến như nguyên nhân gây mụn cám có thể bao gồm các tác nhân cụ thể sau:

Không tẩy tế bào da chết

Da thường tuần hoàn qua quá trình bóc tả lớp da cũ để tạo ra tế bào da mới. Nếu không loại bỏ tế bào da chết, chúng có thể tích tụ trên bề mặt da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn cám. Để giữ cho lỗ chân lông thông thoáng, hãy sử dụng sản phẩm tẩy da chết một đến hai lần mỗi tuần.

Da mặt tăng tiết bã dầu

Khi tuyến bã nhờn trên da mặt hoạt động quá mức, lượng dầu dư thừa có thể tạo điều kiện cho các tế bào da chết kết dính lại với nhau thay vì bong ra, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn cám. Do đó, việc sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với loại da giúp kiểm soát dầu thừa và loại bỏ bụi bẩn có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành của mụn cám.

Vệ sinh da mặt quá mức

Nếu làm sạch da mặt quá nhiều, lớp dầu tự nhiên của da có thể bị loại bỏ mất mát, làm tăng sự hoạt động của các tuyến dầu để bù đắp. Điều này có thể dẫn đến sự sản xuất dầu thừa, tạo điều kiện cho tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn cám. Để tránh điều này, hãy làm sạch da mặt không quá 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cũng đừng quên chỉ nên tẩy tế bào chết từ 1 đến 2 lần mỗi tuần thôi nhé.

Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm không phù hợp

Sử dụng một số sản phẩm làm đẹp không phù hợp với loại da của bạn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn cám trên da mặt. Vì vậy, hãy cẩn trọng và chọn lựa kỹ càng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với loại da của bạn.

Trên đây là thông tin về mụn cám và nguyên nhân gây ra nó. Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *