Tháng 10 có ngày lễ gì? Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 10

Tháng 10 đánh dấu nhiều ngày lễ quan trọng cả trong và ngoài nước. Những dịp này không chỉ là những ngày kỷ niệm mà còn mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa và lịch sử. Dưới đây là danh sách một số ngày lễ và kỷ niệm quan trọng trong tháng 10 mà bạn có thể quan tâm.

Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 10

02/10 Ngày Khuyến học Việt Nam

Vào ngày 2/10/1996, theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 29/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ, Đảng và Nhà nước đã thiết lập Hội Khuyến khích và Phát triển Giáo dục Việt Nam, được gọi tắt là Hội Khuyến học Việt Nam.

Ngày 2/10 được chọn là Ngày Khuyến học Việt Nam, nhằm khích lệ mọi người tham gia vào phong trào khuyến học, đồng thời tôn vinh những cá nhân và tập thể đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học.

04/10 Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu

Nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 – 9/12/2002) là một nhà thơ cách mạng lớn và là một trong những chiến sĩ cộng sản kiên cường của dân tộc Việt Nam. Ngày 4/10 được ghi nhận là ngày kỷ niệm sinh nhật của nhà thơ Tố Hữu, nhằm tôn vinh và tưởng nhớ tài năng cũng như những đóng góp to lớn mà ông đã dành cho đất nước.

10/10 Ngày Giải phóng Thủ đô

Vào ngày 10/10/1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giải phóng thủ đô khỏi sự thống trị của đế quốc thực dân, mở ra một chặng đường mới trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược ngoại bang. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử chiến đấu giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Ngày 10/10 sau đó được xác định là Ngày Giải Phóng Thủ Đô, để tôn vinh chiến thắng vĩ đại này.

10/10 Ngày Luật sư Việt Nam

Ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 46/SL vào ngày 10/10/1945 để thiết lập và tổ chức hệ thống luật sư đầu tiên, mang ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hệ thống pháp luật độc lập tại Việt Nam.

Ngày 10/10 đã được chọn là Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam vào ngày 14/01/2013, nhằm ghi nhận đóng góp to lớn của đội ngũ luật sư trong quá trình phát triển và xây dựng đất nước suốt nhiều năm qua.

13/10 Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 13/10 đã được chọn là Ngày Doanh nhân Việt Nam theo Quyết định được ký bởi Thủ tướng Chính Phủ vào ngày 20/9/2004. Ngày này nhằm tôn vinh và động viên phong trào thi đua trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và doanh nhân trên khắp đất nước.

14/10 Ngày Hội Nông dân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương vào tháng 10 năm 1930, sau đó đổi tên thành Hội Nông dân Việt Nam vào tháng 3 năm 1988. Đến ngày 17/01/1991, Bộ Chính trị đã quyết định chọn ngày 14/10 làm ngày kỷ niệm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, được gọi tắt là Ngày Hội Nông dân Việt Nam.

15/10 Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Ban vận động Mặt trận Thanh niên toàn quốc đã quyết định thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vào tháng 10 năm 1956, và cũng chọn ngày 15/10 làm Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

20/10 Ngày Phụ nữ Việt Nam

Vào ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập, mở ra cánh cửa cho vai trò quan trọng của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. Ngày 20/10 từ đó trở thành Ngày Phụ Nữ Việt Nam, một dịp để tôn vinh công lao và những đóng góp đặc biệt của phụ nữ đối với sự phát triển của đất nước.

26/10 Ngày Điều dưỡng Việt Nam

Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam được thành lập vào ngày 26/10/1990 và sau đó đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Ngày 26/10 được chọn làm Ngày Điều dưỡng Việt Nam, nhằm tôn vinh công lao và sự cống hiến của y tá và điều dưỡng, những người không ngừng tận tụy chăm sóc bệnh nhân trong suốt thời gian dài.

30/10 Ngày thành lập Tỉnh Quảng Ninh

Trong thời kỳ kháng chiến, người dân Quảng Ninh đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh để đem lại chiến thắng cho dân tộc. Trong giai đoạn xây dựng đất nước, họ không ngừng phấn đấu và đóng góp vào sự phát triển.

Vào ngày 30/10/1963, Nhà nước quyết định thành lập tỉnh Quảng Ninh và từ đó, ngày 30/10 được chọn là Ngày thành lập Tỉnh Quảng Ninh.

Ngày lễ Quốc tế trong tháng 10

01/10 Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP)

Vào ngày 1/10, đã chính thức được xác định là Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP – International Day of Older Persons) từ năm 1991 bởi Liên Hợp Quốc. Ngày này được thiết lập để thể hiện sự quan tâm đối với người cao tuổi từ cộng đồng, cũng như để lan tỏa thông điệp về việc chăm sóc và bảo vệ cho những người cao tuổi.

02/10 Ngày quốc tế bất bạo động

Ngày quốc tế bất bạo động, còn gọi là Ngày quốc tế không bạo lực, diễn ra vào mỗi ngày 2/10. Đây cũng chính là ngày sinh của Mahatma Gandhi, một nhà lãnh đạo tiên phong trong phong trào độc lập của Ấn Độ và nổi tiếng với chiến lược bất bạo động. Liên Hợp Quốc đã chọn ngày này nhằm ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình mà không áp dụng bạo lực.

05/10 Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD)

Ngày Nhà giáo thế giới, hay viết tắt là WTD (World Teachers’ Day), được tổ chức vào ngày 5/10 hàng năm để tập trung sự chú ý đến tình hình và vai trò của các giáo viên trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng.

Liên Hợp Quốc thông qua ngày này nhằm thúc đẩy sự ủng hộ đối với các giáo viên, đảm bảo rằng thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được truyền đạt kiến thức và nuôi dưỡng tinh thần học thuật.

10/10 Ngày Quốc tế Trẻ em gái

Vào năm 2011, Liên Hợp Quốc đã quyết định ngày 11/10 làm Ngày Quốc tế Trẻ em gái (International Day of the Girl) để nâng cao ý thức và hành động bảo vệ trẻ em gái khỏi tình trạng tảo hôn, buôn bán, cũng như đấu tranh chống lại sự bóc lột lao động và bóc lột tình dục đối với các em, đồng thời cam kết cho các em quyền lợi, sự phát triển và công bằng xã hội.

16/10 Ngày Lương thực Thế giới

Ngày 16/10 được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Lương thực Thế giới, viết tắt là WFD (World Food Day), để tưởng nhớ việc thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO – Food and Agriculture Organization of the United Nations) vào năm 1945.

Ngày kỷ niệm này nhấn mạnh vào vấn đề nghèo đói và cần thiết của việc sử dụng hợp lý, bền vững lương thực và thực phẩm trên toàn cầu, từ đó tăng cường nhận thức và hành động của cộng đồng đối với vấn đề quan trọng này.

27/10 Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn

Để tăng cường nhận thức về việc bảo tồn và lưu giữ các tác phẩm nghe nhìn thể hiện sự sáng tạo của con người, UNESCO đã lựa chọn ngày 27/10 hàng năm là Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn (World Day for Audiovisual Heritage).

Ngày này được tổ chức tại nhiều quốc gia, các khu lưu trữ âm thanh và phim tài liệu, cũng như các đài truyền hình và bảo tàng thư viện để tôn vinh và thúc đẩy việc bảo quản và giữ gìn di sản âm nhạc và hình ảnh quý báu này.

31/10 Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween, còn được biết đến là All Hallows’ Evening, diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Xuất phát từ các lễ hội thu hoạch của người Celt, thời điểm này được coi là ranh giới giữa âm và dương trở nên mỏng manh nhất.

Trong Kitô giáo, Halloween có ý nghĩa là buổi tối của các thánh, bắt đầu Tam nhật Các Thánh để tưởng nhớ các thánh, tử đạo và tín hữu đã qua đời.

Theo truyền thống, người ta thường trang điểm thành các nhân vật siêu nhiên hoặc nhân vật nổi tiếng từ tiểu thuyết trong ngày Halloween. Đặc biệt, trẻ em thường mang theo túi để đòi kẹo từ nhà này sang nhà khác với câu khẩu hiệu “Trick or treat”.

Trên đây là một số ngày lễ và kỷ niệm trong tháng 10 mà Eatonpark-thuduc.com đã tổng hợp được. Có lẽ có nhiều hơn số bạn nghĩ đúng không? Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *