Tháng 9 có ngày lễ gì? Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 9

Tháng 9 không chỉ là thời điểm khai giảng mà còn là thời gian đánh dấu nhiều ngày kỷ niệm quan trọng của Việt Nam và các ngày lễ quốc tế thú vị. Vậy những sự kiện, ngày lễ trong tháng 9 là gì? Hãy cùng Eatonpark-thuduc.com khám phá nhé!

Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 9

02/9 Ngày Quốc khánh Việt Nam

Ngày Quốc khánh Việt Nam, thường gọi là ngày Quốc khánh, được tưởng nhớ vào ngày 2/9 hàng năm, để ghi nhận sự kiện quan trọng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, vào ngày 2/9/1945.

Từ sự kiện này, ngày 2/9 mang đậm ý nghĩa, là ngày chính thức khởi nguồn cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là nền móng của quốc gia Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

10/9 Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sau năm 1954, Việt Nam bị chia thành hai miền Nam và Bắc với hai chính quyền khác nhau. Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống Nhất toàn quốc, tổ chức tại thủ đô Hà Nội từ ngày 5 đến 10 tháng 9 năm 1955, đã quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm thúc đẩy nhiệm vụ thống nhất đất nước.

Ngày 10 tháng 9 sau này được chọn là ngày kỷ niệm sự ra đời của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôn vinh vai trò quan trọng trong quá trình thống nhất đất nước. Ngày này cũng nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ mọi đồng bào của dân tộc Việt Nam.

Ngày lễ Quốc tế trong tháng 9

05/9 Ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày Quốc tế Từ thiện, còn được gọi là International Day of Charity (IDC) trong tiếng Anh, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận thông qua Nghị quyết ngày 17/12/2012 và được chọn làm Ngày hành động quốc tế, diễn ra vào ngày 5/9 hàng năm.

Ngày lễ này mang ý nghĩa đặc biệt bởi nó tạo ra một nền tảng chung cho mọi hoạt động từ thiện của cá nhân, tổ chức và tình nguyện viên trên toàn cầu, nhằm nâng cao nhận thức và tinh thần hỗ trợ của mọi người trong công việc từ thiện.

08/9 Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ

Ngày Quốc tế Xóa nạn mù chữ, hay còn được biết đến là Ngày Quốc tế Biết chữ, có tên tiếng Anh là World Literacy Day. Vào ngày 8/9/1965, các bộ trưởng giáo dục từ nhiều quốc gia đã tham dự Hội nghị tại Tehran, thủ đô của Iran để thảo luận về việc xóa bỏ tình trạng mù chữ trên toàn cầu.

Kể từ đó, UNESCO đã chính thức chọn ngày 8/9 là Ngày Quốc tế Xóa nạn mù chữ, nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc và viết, cũng như ý thức về sự phát triển cá nhân và cộng đồng trong lĩnh vực giáo dục.

10/9 Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát, hay còn gọi là World Suicide Prevention Day do IASP (Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát) cùng WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) thành lập và đồng tài trợ.

Theo WHO, trung bình mỗi ngày có khoảng 3000 người mất vì tự sát, và với mỗi trường hợp tự tử thành công, có khoảng 20 trường hợp tự tử thất bại. Vì vậy, ngày lễ 10/9 này được tổ chức để tôn vinh vai trò của sức khỏe tinh thần và thúc đẩy các hành động, biện pháp từ các chính phủ trên toàn cầu nhằm ngăn chặn tự tử.

16/9 Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone

Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone, được biết đến trong tiếng Anh là International Day for the Preservation of the Ozone Layer. Khi nhận thức về mối đe dọa từ thủng lỗ tầng Ozon vào năm 1985, các quốc gia trên khắp thế giới đã họp bàn và thống nhất ký kết Nghị định Montreal về Loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone vào ngày 16/9/1987.

Năm 1994, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định chọn ngày 16/9 làm Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone, nhằm lan tỏa thông điệp về vai trò quan trọng của tầng Ozon cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ tầng Ozon trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

21/9 Ngày Quốc tế Hòa bình

Ngày Quốc tế Hòa bình, hay còn gọi là International Day of Peace trong tiếng Anh, được xác lập thông qua một Nghị quyết được Costa Rica và Vương quốc Anh bảo trợ vào năm 2002. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 21/9 hàng năm để tổ chức ngày này, cũng đồng thời ghi nhận ngày này là Ngày Đình chiến toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Hòa bình không chỉ nhấn mạnh các tưởng tượng về hòa bình mà còn nhắc nhở về hậu quả nặng nề của chiến tranh. Nó cũng khuyến khích việc đánh giá cao vai trò của hòa bình trong mọi lĩnh vực hoạt động của một quốc gia.

27/9 Ngày Du lịch Thế giới

Ngày Du lịch Thế giới, hay còn gọi là World Tourism Day trong tiếng Anh, được tổ chức lần đầu bởi Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) vào năm 1980. Tại hội nghị thứ 12 của UNWTO, Đại hội đồng quyết định mỗi năm vào ngày 27/9 sẽ chỉ định một quốc gia làm chủ nhà để kỷ niệm ngày này.

Ngày Du lịch Thế giới không chỉ quan trọng đối với ngành du lịch toàn cầu mà còn thể hiện sức ảnh hưởng của ngành du lịch đối với các giá trị khác như kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị của một quốc gia.

Vậy là Eatonpark-thuduc.com đã giới thiệu xong những ngày kỷ niệm Việt Nam và ngày lễ quốc tế trong tháng 9 rồi đó! Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và bạn có thể chia sẻ những kiến thức thú vị này với mọi người xung quanh!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *