Vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ mang lại cảm giác mát mẻ và tốt cho sức khỏe?

Vị trí đặt máy điều hòa trong phòng ngủ đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến khả năng làm mát của thiết bị và sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Hãy tham khảo bài viết Eatonpark-thuduc.com dưới đây để biết cách chọn vị trí lắp đặt máy lạnh phòng ngủ một cách tối ưu!

Vị trí đặt máy lạnh trong phòng ngủ không hợp lý có tác hại gì?

Điều hòa nhiệt độ đã trở thành thiết bị phổ biến trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, việc chọn vị trí lắp đặt điều hòa mà phù hợp lại ít được chú ý. Thống kê cho thấy đến 40% hộ gia đình lắp đặt điều hòa ở vị trí không phù hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Theo nghiên cứu, luồng khí từ máy điều hòa thường có nhiệt độ thấp hơn khoảng 5 – 7 độ C so với nhiệt độ được cài đặt trên remote, tùy thuộc vào loại máy điều hòa cụ thể. Ví dụ: Nếu bạn thiết lập nhiệt độ điều hòa là 26 độ C, thì nhiệt độ của luồng khí thường là từ 19 – 21 độ C.

Khi luồng khí này được thổi trực tiếp vào người dùng, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh và vấn đề xương khớp. Đặc biệt là khi ngủ, hệ hô hấp của chúng ta không được bảo vệ tốt, khiến cơ thể dễ mất cân bằng và hệ miễn dịch giảm sức đề kháng, có thể gây ra các bệnh không mong muốn. Do đó, việc lựa chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ cần được xem xét kỹ lưỡng.

Nếu bạn lắp đặt máy điều hòa ở vị trí không phù hợp, có thể dẫn đến việc luồng khí không phân phối đều trong phòng, gây nhiễu loạn cho quá trình điều khiển hoặc làm khó khăn trong việc bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị…

Những lưu ý cần nhớ khi chọn vị trí lắp điều hòa cho phòng ngủ

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ, cần tuân theo các tiêu chí sau:

  • Đảm bảo luồng khí điều hòa có thể lưu thông đều khắp phòng.
  • Tránh hướng luồng khí thổi trực tiếp vào người sử dụng.
  • Không đặt mặt máy lạnh gần khu vực giường ngủ.

Nên lắp điều hòa vị trí nào trong phòng ngủ?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia điện lạnh, các vị trí lý tưởng để lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ là:

  • Đặt lệch một chút so với giường ngủ.
  • Phía trên hoặc bên cạnh cửa ra vào/cửa sổ.

Máy điều hòa đặt ở bên phải cửa ra vào

Máy điều hòa đặt ở bên trên cửa ra vào

Máy điều hòa đặt ở bên trái cửa sổ

Máy điều hòa đặt ở bên trên phải/trái giường ngủ

Các vị trí này sẽ giúp tránh được việc luồng khí lạnh/nóng thổi trực tiếp vào người, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho phòng ngủ. Ngoài ra, việc đặt máy điều hòa ở những vị trí này giúp khí lạnh lan tỏa nhẹ nhàng khắp phòng, mang đến cho bạn một giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.

Việc lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng, song song với việc chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Điều này giúp máy điều hòa hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe người dùng. Nếu bạn chọn máy có công suất quá nhỏ so với diện tích phòng, máy sẽ hoạt động liên tục, gây quá tải, làm giảm tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện hơn. Ngược lại, nếu chọn máy có công suất quá lớn, sẽ dẫn đến lãng phí điện năng.

Vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ nên tránh

Khi lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ, tránh đặt máy ở trên đầu giường hoặc vị trí tạo luồng gió thổi trực tiếp vào người dùng.

Tránh lắp điều hòa giữa giường tạo luồng gió thổi trực tiếp vào người dùng

Ngăn chặn luồng gió thổi trực tiếp vào người dùng khi họ đang ngủ.

Không bao giờ đặt máy điều hòa trực tiếp trên đầu giường trong phòng ngủ.

Các vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ có thể có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của người dùng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Eatonpark-thuduc.com chia sẻ thông tin về các vị trí này để tạo điều kiện mát mẻ và tốt cho sức khỏe khi bạn sử dụng. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *