Cách đặt tên của người Hàn

Cách đặt tên người Hàn từ lâu đến nay thường gồm 3 phần: họ, tên đệm và tên gọi. Ở Hàn Quốc, những họ phổ biến nhất là Kim, Lee và Park, chiếm tỷ lệ cao nhất.

Cách đặt tên của người Hàn thường áp dụng theo cách truyền thống từ ngày xưa của cha ông, đó chính là tên phải gồm ba chữ Hán được phát âm thành ba âm tiết tiếng Hàn, họ là chữ đầu tiên, còn lại hai chữ theo thứ tự là tên đệm và tên gọi.

Để phân biệt nguồn gốc và huyết thống của dòng họ, người Hàn Quốc đã đưa ra khái niệm 본관 (bonkwan) có nghĩa là bản quán, nơi dòng họ của một gia tộc đã bắt đầu trước tiên ở đó. Mỗi gia tộc được xác định bởi một địa điểm cụ thể và dấu vết nguồn gốc của tổ tiên.

Ở quốc gia này, họ chiếm tỷ lệ nhiều nhất là họ Kim, tiếp đến là họ Lee và họ Park. Đây là ba họ thường nghe thấy nhất khi nhắc đến người Hàn hoặc thường được bắt gặp trong các bộ phim đến từ xứ sở Kim Chi.

Ngoài ba họ phổ biến kể trên, còn có khoảng 300 họ khác nhau được dùng phổ biến như họ Ahn, họ Jang, họ Jo, họ Choi, họ Jong hay Cheong, họ Han, họ Kang, họ Yoo và Yoon.

Người phụ nữ Hàn không đổi họ theo họ chồng sau khi thành hôn, điều này giống hệt như ở Việt Nam. Một số phụ nữ tự nhận họ của mình theo họ của người chồng, nhưng điều này rất ít khi xảy ra. Con cái sinh ra sẽ mang họ của người cha.

Cách đặt tên của người Hàn cho nữ thường mềm mại, nhẹ nhàng còn tên cho nam thường là những tên có ý nghĩa về sự mạnh mẽ, to lớn.

Ngày nay, truyền thống đặt tên theo chữ Hán không còn được giữ nguyên vẹn và sử dụng phổ biến như ngày xưa. Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đặt tên cho con cái của họ theo cách thuần Hàn, tức là chỉ gồm những chữ Hàn và không thể viết sang chữ Hán. Riêng họ của mỗi người vẫn không thay đổi nhiều so với thời trước.

Người Hàn không thích gọi người khác theo tên chỉ trừ trường hợp là bạn bè thân thiết. Ngay cả anh chị em ruột đối với nhau, người ít tuổi cũng không nên gọi người lớn tuổi bằng tên, mà nên gọi là 언니 (eonni) chị gái, 오빠 (oppa) anh trai, thường dành cho con gái gọi chị hoặc anh trai.

Một số tên tiếng Hàn có ý nghĩa hay như MinKyung (sắc sảo), Haneul (bầu trời), SooYoon (hoàn hảo), JungHwa (ngay thẳng, chính trực), HyunJae (người có trí tuệ), Danbi (cơn mưa ấm áp), SunHee (lương thiện), MiYoung (vĩnh cửu), SaeJin (ngọc trai của vũ trụ).

Bài viết cách đặt tên của người Hàn được tổng hợp bởi Eatonpark-thuduc.com.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *